Welcome to BEAR’s BLOG!!!

16/04/2013: Tản mạn vụ ĐVV, sửa đổi HP, đổi tên nước về thành VN DCCH và … Quản lý tài chính

Posted by BEAR trên Tháng Tư 16, 2013

Diễn tiến vụ việc Đoàn Văn Vươn đã có nhiều chi tiết mới, và sẽ tiếp tục(Gia đình ông Vươn kháng cáo) cũng như hoạt động của nhóm khởi xướng Tuyên ngôn công lý cho ĐVV.

Theo 1 nhận định trên bản tin thời sự, vụ xử các quan chức Tiên Lãng, những bản án “treo” thậm chí được cho là quá nặng, trong khi bản án 5 năm cho “bước đường cùng” của nông dân ĐVV bị xem là quá nhe. Điều này vô hình chung đưa ra thông điệp của nhà nước đối với vụ việc nói riêng và câu chuyện khiếu kiện đất đai và quyền lợi của người nông dân và người dân nói chung.

Nhóm khởi xướng Tuyên ngôn công lý cho ĐVV bị “đấu tố” trên trang Đoàn trường đại học luật TP HCM , bị sách nhiễu mời viết giải trình…Đáp lại,  nhóm đã đưa ra yêu cầu xin lỗi

 

Những ý kiến xoay quanh sửa đổi Hiến pháp,  đổi lại tên nước thành Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, cũng là một điểm tin đáng chú ý.

‘Đổi lại tên nước là trở về đúng bản chất chế độ’

“Trước đây những ai có ý kiến đổi tên nước thường bị quy kết là suy thoái tư tưởng. Theo tôi, cái tên không phải là chỉ dấu cho một sự đổi hướng”, giáo sư Nguyễn Minh Thuyết trao đổi với VnExpress về đề xuất đổi tên nước.
> Đề xuất tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: “Ngày 2/9/1945, trong bản Tuyên ngôn Độc lập đọc trước cuộc mít tinh tại quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên bố sự ra đời của một Nhà nước mới trên trường quốc tế – nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tên nước sau đó đã được Quốc hội khóa I xác nhận trong bản Hiến pháp đầu tiên – Hiến pháp 1946. Tên gọi này phù hợp với thể chế của Việt Nam là thể chế Cộng hòa Dân chủ – chế độ do dân làm chủ, mọi việc thực hiện theo bản Hiến pháp do toàn dân phúc quyết và hệ thống pháp luật do những đại diện mà dân bầu ra ban hành.

Trong bài viết: “Tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sẽ tạo thế đi lên”, đặt vấn đề: in lại tiền

Đây có thể là một kịch bản thực sự sẽ xảy ra.

Và câu hỏi: ĐỔI TÊN NƯỚC LÀM BƯỚC ĐỆM ĐỂ ĐỔI TIỀN NHẰM CỨU BẤT ĐỘNG SẢN? đang đặt lơ lửng chờ lời giải đáp.

Hiện tại, người dân VN gần như không có 1 kênh saving an toàn, không được mua USD với mục đích cất trữ, vàng thì chỉ còn lại nhãn hiệu SJC được thừa nhận và Công ty SJC trở thành đơn vị duy nhất độc quyền gia công vàng miếng cho Ngân hàng Nhà nước…

Nếu đổi tiền thực sự diễn ra thì sự cào bằng, vô sản hóa có thể lại tái diễn, như trong các lần đổi tiền năm 75, 85.

Cuối bài viết trên, ông Vũ Mão đồng tình giữ nguyên quy định như Điều 45 Hiến pháp hiện hành: Các lực lượng vũ trang nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân…thay vì với Đảng như dự thảo sửa đổi HP. Ông cũng nêu ý kiến nên sửa khẩu hiệu “Mừng Đảng, mừng xuân” là: “Mừng xuân đất nước, mừng Đảng quang vinh”.

Tình hình thế giới đang cận kề cuộc chiến hạt nhân…Bắc Triều Tiên đang làm cả thế giới quan tâm đến mình theo 1 cách tồi tệ nhất…
Hôm qua, ngày 15/04, Bình Nhưỡng tổ chức rầm rộ sinh nhật Kim Nhật Thành , cùng ngày 14h45 theo giờ địa phương, xảy ra vụ đánh bom đẫm máu tại giải marathon ở Mỹ. Điều này chắc nhiều người nhận định là không phải là sự ngẫu nhiên trùng hợp.
Câu chuyện xếp hàng hiến màu và hình ảnh Cụ 78 tuổi cán đích sau khi bom nổ ở Boston 1 lần nữa tái hiện hình ảnh nước Mỹ luôn sẵn sàng đối diện với chủ nghĩa khủng bố, như cách đây 11 năm, trong vụ 11/09: NGOAN CƯỜNG, MẠNH MẼ và KHÔNG KHOAN NHƯỢNG

Đó là những tin tức tôi quan tâm ngày hôm nay.

Xin giới thiệu với các bạn bài viết:

Phương pháp quản lý tài chính hiệu quả

Quản lý tài chính – Quản lý chi phí

Người nghèo: Tiết kiệm = Thu nhập – Chi phí
Người giàu: Chi phí = Thu nhập – Tiết kiệm

Hãy cộng tất cả thu nhập của bạn (lương cứng, lợi tức kinh doanh, thu nhập từ KDTM, được cho…) và phân bổ vào 6 loại quỹ khác nhau. Bạn có thể dùng heo đất, tài khoản ATM, nhưng tốt hơn nên dùng những hũ nhựa trong suốt, có thể nhìn thấy bên trong và dán nhãn lên. 6 quỹ đó bao gồm:

1. Quỹ Tự do tài chính: 10% thu nhập

  • Trả nợ CÓ LÃI SUẤT (giảm tiêu sản)
  • Đầu tư vào tài sản để SINH RA TIỀN (lãi mẹ đẻ lãi con).

Bạn có thể chọn 1 vài kênh sau để đầu tư: Ngân hàng, cổ phần công ty, cho vay. Có thể lúc đầu bạn thấy nó rất nhỏ thôi, nhưng nếu bạn đủ thời gian rảnh rỗi như Energy thì hãy làm 1 phép tính:

Với mức thu nhập 5 triệu 1 tháng, 10% chỉ là 500.000, bạn tiết kiệm 600.000 1 tháng liên tục trong 30 năm, với lãi suất 8% 1 năm bạn sẽ có 700 TRIỆU, với mức lãi suất 15% 1 năm bạn sẽ có 2 TỶ 800 TRIỆU. Ví dụ này để chúng ta có thể hiểu về sức mạnh của việc có 1 lượng tiền để đầu tư hàng tháng. Vì đây là 1 bài viết về quản lý tiền, giữ tiền, không phải bài viết về Đầu tư nên Energy sẽ không bàn them về vấn đề này.

Bạn hãy coi quỹ này như một con ngỗng đẻ trứng vàng, và không bao giờ được GIẾT nó. Đừng bao giờ lấy tiền trong quỹ này ra để làm bất cứ việc gì ngoài 2 việc trên. Bạn cứ thử không dành ra 10% trong 1 tháng xem, có thể bạn sẽ nói 1 tháng không làm đâu có sao ? Bạn của tôi ơi, bạn đã mất nhiều hơn con số đó rất nhiều đấy, theo nguyên tắc Lãi suất kép mà.

 nên dùng những hũ nhựa trong suốt, có thể nhìn thấy bên trong và dán nhãn lên

Nguồn: 365daystofinancialfreedom.com

2. Quỹ Tiêu dùng dài hạn: 10% thu nhập

  • Trả nợ, có hay không có lãi.
  • Nếu không có nợ, tích lũy nó và mua những món đồ xa xỉ mà bạn thích (VD: xe, điện thoại, quần áo, trang sức, mỹ phẩm…)

Đừng vay tiền mua trước rồi trả sau, vì đó là nguyên nhân dẫn đến hầu hết tình trạng tài chính tồi tệ.

3. Quỹ Giáo Dục: 10% thu nhập

Quỹ này dùng để đầu tư vào chính bản thân chúng ta. Hãy dùng nó để chi trả cho các khóa học, sách, DVD,… và trở thành một người hoàn hảo hơn.

4. Quỹ Hưởng Thụ: 10% thu nhập

Bản thân Energy thì thích quỹ này nhất. Đây là quỹ cho việc ĂN CHƠI và phải theo đúng nguyên tắc sau đây: TIÊU HẾT SẠCH và TIÊU HOÀNH TRÁNG.

Con người chúng ta có phần Con phần Người, vì chúng ta luôn muốn phát triển phần Người, luôn cố gắng hoàn thiện bản thân mà áp chế phần Con, nên lúc phần Con nó bùng nổ ra thì còn nguy hiểm hơn.

Quỹ này chính là để nuôi dưỡng phần Con của bạn một cách đúng mức. Về cách ăn chơi thì: Đừng ăn, chơi ở mấy chỗ bình thường. Vì chỉ khi ăn chơi ở những nơi sung sướng nhất, hoành tráng nhất, thì tiềm thức của bạn mới kích thích, mong muốn những lần ăn chơi hoành tráng hơn, khiến cho bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn. Bản thân Energy thì đã có trải nghiệm nhiều lần với những lần ăn chơi thế này. Nhưng hãy nhớ, chỉ ăn chơi trong phạm vi 10% thôi bạn nhé.

5. Quỹ Chia Sẻ: 5% thu nhập

Quỹ này dành để cho đi. Hãy mua những món quà hay làm từ thiện với mục đích chính là giúp đỡ người khác. Đừng nói: “Tôi sẽ cho đi, sẽ giúp đỡ khi tôi nhiều tiền.” thu nhập bạn là 5 triệu bạn còn không dám cho đi 250.000, thế lúc thu nhập bạn là 500 triệu, liệu bạn có dám cho đi 25 triệu không? Energy nghĩ là không!

Nguồn: prosperityjars.com

6. Quỹ Tiêu Dùng Thiết Yếu: 55% thu nhập

Đây mới là quỹ chúng ta dùng để sống và để trả cho người khác. Tất cả những khoản ăn uống, sinh hoạt, chúng ta sẽ lấy từ quỹ này. Mục đích của nó là duy trì cuộc sống.

Nhưng… “Thế thì khó sống lắm, khác gì bạn bảo tôi đang tiêu 5 triệu/tháng thì giờ chỉ được tiê gần 3 triệu/tháng”. Energy xin trả lời bạn: “Chính cách chi tiêu của bạn dẫn đến tình trạng tài chính hiện tại của bạn, và bạn đang TÚNG QUẪN!”

Nhưng … “tiêu 55% không đủ, đi vay được không”. – bạn có biết chính những hành động như thế sẽ nuôi dưỡng thói quen xấu của bạn, và làm cho bạn trở nên như bây giờ không?

Nhưng…

Nhưng…

Kết, tôi thực sự băn khoăn không hiểu mình nên làm gì để quản lý tiền bạc của mình bây giờ. Tôi cũng muốn tiết kiệm, muốn đầu tư cho tương lai…Tôi biết theo cách sống của cha mẹ mình , “năng nhặt, chặt bị”,  nhưng tôi có thể làm gì? Tiền sẽ mất giá và thực sự là như vậy…Tiền trong túi tôi, nhưng có 1 bàn tay vô hình đang móc ra và tiêu xài cho lợi ích của họ…Bố mẹ tôi đã từng chắt chiu cả đời để sở hữu 1 căn nhà …và đã làm được…cho dù họ chỉ có đồng lương công nhân…Còn tôi, đồng lương của một kỹ sư, một cử nhân…câu hỏi sao cho bằng được cha mẹ mình cũng thật mong manh…Và câu chuyện ĐVV còn cho thấy 1 nguy cơ của những người đã có tích lũy, rồi khi nhóm lợi ích và lạm quyền thò tay sờ đến thì họ cũng thành ra tay trắng…

Đâu là cách sống, cách nghĩ, cách suy tư của những con người chỉ thấy được hôm nay mà không thể tìm ra cách hoạch định tương lai cho mình? Phải chăng ta sẽ thành ra những kẻ CƠ HỘI, CHỤP GIẬT, VÔ CẢM?

😦

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: